Tay co thủy lực có điểm dừng: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tay co thủy lực là một phần quan trọng trong việc đóng mở cửa, đặc biệt là đối với các cửa có kích thước lớn hoặc sử dụng thường xuyên trong các tòa nhà, văn phòng, trường học hay các công trình công cộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi chọn mua từ các chuyên gia Sao Việt.

1. Cấu tạo tay co thủy lực

Tay co thủy lực được cấu tạo từ 2 thành phần chính gồm hộp thủy lực và tay co. Hộp thủy lực có nhiệm vụ điều khiển tốc độ đóng, giảm chấn và độ nặng nhẹ trong khi tay co có tác dụng truyền tải những lực này lên cánh cửa,

Hộp thủy lực gồm: vít điều chỉnh tốc độ Speed, Latching và giảm chấn Back check [ tùy sản phẩm],

Tay co gồm: tay co, trục xoay và chân đế,

Đây là một phương tiện hỗ trợ đóng mở cửa một cách dễ dàng và an toàn hơn. Nó được thiết kế để giúp giảm lực tác động lên cửa. Đặc biệt là trong trường hợp cửa nặng hoặc cửa có kích thước lớn. Tay co thủy lực thường được sử dụng cho các cửa đi vào của các tòa nhà cao tầng, cửa hàng, cửa ra vào của các trung tâm thương mại và các dự án xây dựng lớn khác.

2. Nguyên lý vận hành tay co thủy lực

Với sự kết hợp của lò xo bên trong, dầu thủy lực và các cơ cấu điều khiển tốc độ và lực đóng, cửa có thể đóng lại một cách chậm chạp và không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động:

 1. Khi Bạn mở cửa, Pít tông sẽ di chuyển về hướng lò xo, lúc này lò xo sẽ bị nén và tạo ra 1 lực đẩy để cửa tự động đóng lại. Nếu đơn thuần chỉ có lò xo, cửa sẽ đóng lại rất nhanh gây nguy hiểm cho người sử dụng, đây là lúc dầu thủy lực được nén giữa xy lanh và pít tông bên trong sẽ phát huy tác dụng giúp cho cửa đóng lại chậm hơn,
 2. Để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, nhà sản xuất tạo ra lỗ thông bên trong xy lanh để kiểm soát dòng chảy của dầu thủy lực từ đó kiểm soát tốc độ đóng của tay co thủy lực. Về sau họ thấy rằng, nếu để 1 tốc độ thì vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về thời gian đóng cửa, thế là van LATCHING được tạo ra để vừa kiểm soát thời gian đóng vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng,
 3. Các cơ cấu gia tăng thêm như điều chỉnh độ nặng nhẹ [Spring Force], giảm chấn [Back check] và tạo điểm dừng cũng được sáng tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong lĩnh vực thương mại.

3. Cách điều chỉnh tốc độ tay co thủy lực

Tay co thủy lực luôn có 2 tốc độ:

 • Tốc 1 – SPEED: điều chỉnh tốc độ từ góc mở tối đa đến góc 20-25 độ (tùy theo nhà sản xuất), ký hiệu S
 • Tốc 2 – LATCHING: điều chỉnh từ 20-25 độ đến khi đóng cửa [ 0 độ ], ký hiệu L
*Lưu ý: Góc 20-25 độ trên thực tế lắp đặt sẽ chỉ còn 15-20 độ vì Bạn phải dự ứng lực đóng ban đầu, thường khoảng 5 độ.

Việc điều chỉnh tốc độ trên thực tế là điều chỉnh lượng dầu đi qua van SPEED và van LATCHING như mô tả phía trên: Khi Bạn cho dầu chảy qua chậm thì tốc độ của tay co thủy lực sẽ chậm và ngược lại,

Để kiểm soát 2 van này, nhà sản xuất sẽ có 2 con vít gọi là Vít SPEED và LATCHING như hình. Để cho dầu qua chậm thì Bạn sẽ siết vào theo chiều kim đồng hồ, để cho dầu qua nhanh thì vặn ngược chiều kim đồng hồ.

4. Phân loại tay co thủy lực thông dụng

Tiếp theo, chúng ta sẽ phân loại tay co thủy lực thông dụng dựa trên hai tiêu chí chính là cấu tạo và trọng lượng.

4.1 Dựa theo cấu tạo

Tay co thủy lực được phân loại thành hai loại dựa trên cấu tạo:

 • Tay co thủy lực có điểm dừng

Là loại tay co được trang bị bộ cơ cấu có chức năng giữ cửa ở vị trí mở hoặc đóng một cách ổn định. Tay co thủy lực có điểm dừng được sử dụng phổ biến cho các cửa có trọng lượng lớn hoặc vị trí đặt cửa cần phải giữ ở một vị trí cố định như cửa sổ hoặc cửa ra vào.

 • Tay co không điểm dừng

Là loại tay co không được trang bị bộ cơ cấu giữ cửa ở vị trí mở hoặc đóng. Tay co thủy lực không điểm dừng thường được sử dụng cho các cửa có trọng lượng nhẹ hơn hoặc các vị trí đặt cửa không cần giữ ở một vị trí cố định, như cửa phòng hoặc cửa văn phòng.

4.2 Dựa theo trọng lượng

Tay co thủy lực cũng có thể được phân loại dựa trên trọng lượng cửa mà nó có thể điều khiển được:

 • Tay co thuỷ lực cho cửa nhẹ

Điều khiển cửa có trọng lượng nhẹ, thường dưới 30kg. Loại này thường không cần thiết kế đặc biệt về độ bền và độ chắc chắn.

 • Tay co thủy lực cho cửa nặng

Được thiết kế để điều khiển cửa có trọng lượng nặng hơn, thường từ 30kg đến 150kg. Tay co thủy lực cho cửa nặng được thiết kế đặc biệt để đảm bảo độ bền và độ chắc chắn khi sử dụng để điều khiển cửa nặng.

5. Công năng chính của co tay thuỷ lực giữ cửa

Co tay thủy lực là một thiết bị giúp giữ cho cửa không bị đóng hoàn toàn. Tạo ra khoảng hở giữa khung cửa và cánh cửa để thông gió, ánh sáng,… Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong các khu vực công cộng như văn phòng, bệnh viện, khách sạn, trường học, các khu thương mại, ..

Công năng chính của cổ tay thủy lực giữ cửa bao gồm:

 • Hạn chế tối đa lực tác động lên cánh cửa, giúp gia tăng độ bền cho cánh cửa.
 • Giữ cánh cửa ở vị trí mở hoặc đóng một cách ổn định. Tránh trường hợp cánh cửa bị đóng đập hoặc mở tung khi có gió lớn.
 • Cung cấp độ an toàn cho người sử dụng khi đóng mở cánh cửa. Tránh trường hợp bị mắc kẹt hoặc va chạm gây chấn thương.
 • Giảm thiểu tiếng ồn phát sinh khi đóng mở cánh cửa. Đặc biệt hiệu quả khi sử dụng cho các cửa có trọng lượng lớn hoặc kích thước lớn.

6. Tổng kết về cấu tạo, nguyên lý, điều chỉnh tay co thủy lực

Việc nghiên cứu cấu tạo tay co thủy lực sẽ cho Bạn 1 cái nhìn tổng quan nhất về nguyên lý hoạt động của nó, từ đó Bạn có thể biết được cách để kiểm soát các đại lượng cần thiết trong việc điều chỉnh tốc độ đóng của cửa.

Như vậy, với mỗi loại cửa sẽ phù hợp với các loại tay co thủy lực khác nhau. Với kinh nghiệm lâu năm của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật, Sao Việt cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI SAO VIỆT

ADD: số 50C Ngõ 87 Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

ĐT: 024.6653.5555 * Hotline:  0985 953 359

NHÀ PHÂN PHỐI CỬA CUỐN – PHỤ KIỆN SỐ 1 TẠI MIỀN BẮC

Hãy đến với Sao Việt để được phục vụ tốt nhất ngay ngày hôm nay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *